|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Giới thiệu Phường

content:

Phường Liễu Giai là một trong 14 phường thuộc quận Ba Đình – Trung tâm hành chính – chính trị quốc gia, nơi tập trung các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Phường năm ở phía Tây Bắc quận Ba Đình (nơi Trụ sở Quận ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận đứng chân). Phía Đông phường Liễu Giai giáp các phường Ngọc Hà, Đội Cấn; phía tây giáp các phường Vĩnh Phúc, Cống Vị; phía nam giáp các phường Ngọc Khánh, Kim Mã và phía bắc giáp phường Thụy Khuê thuộc quận Tây Hồ (qua đường Hoàng Hoa Thám)

Năm 2005, thực hiện Nghị định số 02/2005/NĐ-CP ngày 05/01/2005 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập phường thuộc các quận Ba Đình, Cầu Giấy và thành lập thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Theo khoản C, Điều 1 của Nghị định 02/2005/NĐ-CP quy định: Thành lập phường Liễu Giai trên cơ sở 52,88 ha diện tích tự nhiên và 13.415 nhân khẩu của phường Cống Vị, 19,90 ha diện tích tự nhiên và 5.226 nhân khẩu của phường Ngọc Hà. Trên cơ sở đó phường Liễu giai ra đời với tổng diện tích đất theo địa giới hành chính mới là 72,78 ha, với hơn 21.000 dân được chia thành 10 địa bàn dân cư, 16 tổ dân phố.

Thời điểm mới thành lập, Liễu Giai được gọi là phường “3 không”: không có Trụ sở (trụ sở Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Mặt trận Tổ quốc phải thuê tạm); không có trường tiểu học, trung học cơ sở (chỉ có duy nhất Trường Mẫu giáo số 9); không có chợ (chỉ có các chợ tạm tại các ngõ, ngách của các khu dân cư). Do đó hoạt động của Đảng, Chính quyền, Công an phường, Y tế phường và các đoàn thể gặp rất không ít khó khăn.

Về hạ tầng cơ sở của phường cũng rất hạn chế, đường làng ngõ phố xuống cấp trầm trọng, nhiều ngõ, ngách thường xuyên úng, ngập khi mưa to. Trên địa bàn phường ngoài các khu tập thể cao tầng cũ, các khu tập thể của cán bộ công chức nghỉ hưu là hai làng cổ (Liễu Giai và Vĩnh Phúc) chủ yếu là nhà cấp 4. Hai cụm di tích là Đình, Đền Liễu Giai và Đình, Đền, Chùa Vĩnh Khánh xuống cấp nghiêm trọng. Đa số các khu dân cư đều chưa có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Trải qua 16 năm xây dựng và phát triển phường Liễu Giai đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Cơ sở hạ tầng, gồm trụ sở cơ quan Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; trụ sở Công an phường; trụ sở Trạm y tế phường được khánh thành và đi vào sử dụng năm 2010. Hàng năm, các tuyến phố chính cũng như ngõ, ngách đều được đầu tư, cải tạo, nâng cấp.

Bộ mặt đô thị của phường có nhiều thay đổi: có thêm nhiều trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước như: Trụ sở Báo điện tử Đảng CSVN; Viện Hàn lâm Khoa Học Việt Nam; Ủy Ban dân tộc; Thanh Tra Chính Phủ; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao; Cục dự trữ Quốc gia… Đồng thời xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng, nhiều khách sạn, chung cư hiện đại như: Tòa nhà Ladeco; Khách sạn Cadle; Khách sạn Dân tộc; Chung cư của Công ty xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh; Chung cư của Ban tổ chức Trung ương; Chung cư của Văn phòng Trung ương Đảng. Nhiều nhà dân tại các địa bàn dân cư và làng cổ được xây dựng mới từ 3 đến 7 tầng. Các thiết chế văn hóa, giáo dục được quan tâm đầu tư xây dựng. Hiện tại 7/10 địa bàn dân cư đã có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn được trùng tu, tôn tạo, đảm bảo giữ gìn giá trị của di tích. Năm 2018, phường đã được đầu xây dựng mới Trường Mầm non số 6 và cải tạo, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng của Trường Mẫu giáo số 9.

Hệ thống chính trị của phường ổn định, hoạt động hiệu quả. Hiện nay, Đảng bộ phường có 13 chi bộ, gồm 10 chi bộ địa bàn dân cư, 1 chi bộ Công an và 2 chi bộ trường mẫu giáo, với hơn 1.500 đảng viên.

16 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Liễu Giai luôn thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng phường Liễu Giai ngày càng văn minh, giàu đẹp.

content:

content:

Thư viện hình ảnh