|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Sau khi biết điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường phổ thông công lập: Học sinh cần lưu ý gì?

Ngày 1-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 117 trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Những học sinh đã trúng tuyển cần tuân thủ các bước tiếp theo để tránh từ đỗ thành trượt. Các em chưa đủ điểm trúng tuyển cũng không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn nhiều cơ hội học tập.
content:
thi-sinh-tham-du-ky-thi-tuy.jpg

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Ảnh: Minh Khang

Tuân thủ xác nhận nhập học

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 diễn ra ngày 8 và 9-6 với gần 106.000 học sinh đăng ký dự thi. Các nhà trường đang khẩn trương triển khai các bước tiếp theo của quy trình xét tuyển.

Một trong bước quan trọng mà học sinh cần tuân thủ là xác nhận nhập học. Thay vì chỉ xác nhận nhập học trực tuyến như năm học trước, năm nay, học sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến, thời gian từ 13h30 ngày 5-7 đến ngày 7-7.

"Việc linh hoạt áp dụng các hình thức xác nhận nhập học tạo thuận lợi hơn cho các gia đình, đồng thời bảo đảm quyền lợi nhiều hơn cho học sinh. Gia đình tôi yên tâm với kế hoạch đưa con đi nghỉ trong tuần này và sẽ chọn hình thức xác nhận nhập học trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại địa chỉ: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/”, bà Phạm Thị Thu Phương, phụ huynh học sinh trúng tuyển vào Trường Trung học phổ thông Quang Trung - Đống Đa (quận Đống Đa) chia sẻ.

Trong thời gian xác nhận nhập học, nếu gia đình học sinh tự nguyện nộp hồ sơ trúng tuyển, các nhà trường sẽ tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, tránh để phụ huynh phải đi lại nhiều lần.

Học sinh lưu ý, việc xác nhận nhập học không chỉ áp dụng với các trường công lập. Học sinh trúng tuyển vào trường công lập tự chủ tài chính, trường tư thục hoặc các loại hình khác như trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... cũng phải xác nhận nhập học. Đây là bước rất quan trọng để khẳng định việc học sinh có nguyện vọng theo học tại trường trúng tuyển. Những học sinh có nhiều nguyện vọng trúng tuyển cũng cần lưu ý điều này để “nhường chỗ” cho bạn khác chưa trúng tuyển. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý quy định về thời gian xác nhận/đăng ký nhập học ở các trường tư thục có thể sẽ khác nhau.

Còn nhiều cơ hội học tập

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường công lập. Với tỷ lệ chỉ tiêu đỗ vào lớp 10 trường công lập khoảng 61%, hàng chục nghìn gia đình học sinh đang lo lắng khi con trượt tất cả các nguyện vọng.

Tuy nhiên, với gần 100 trường công lập tự chủ và trường tư thục, 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có ở các quận, huyện, thị xã hiện nay, phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng về việc thiếu chỗ học. Nếu không đủ điểm trúng tuyển lớp 10 trường công lập, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các trường có sử dụng điểm thi lớp 10...

Từ ngày 2-7, nhiều trường tư thục và trường công lập tự chủ tài chính trên địa bàn Hà Nội đã thông báo mức điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025. Tin vui với học sinh quận Long Biên và các địa bàn lân cận là Trường Phổ thông Marie Curie vừa thông báo tuyển 600 học sinh lớp 10 tại cơ sở Việt Hưng và vẫn duy trì tuyển sinh với 2 cơ sở còn lại ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) và Văn Phú (quận Hà Đông). Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu thông báo thời gian công bố điểm chuẩn và mở cổng đăng ký nhập học trực tuyến từ 13h30 ngày 2-7. Những học sinh đã trúng tuyển trường công, nếu có nguyện vọng rút hồ sơ tại Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu cũng được thực hiện nhanh gọn theo hình thức trực tuyến.

Vài năm gần đây, bên cạnh việc đồng hành cùng con ôn luyện, nhiều gia đình học sinh đã chủ động tìm hiểu và có phương án dự phòng trường hợp con không trúng tuyển lớp 10 trường công lập. Theo ghi nhận, từ đêm 1-7, ngay sau khi điểm chuẩn lớp 10 trường công lập được công bố, trên các diễn đàn, hội nhóm của cha mẹ có con thi lớp 10 đã nóng lên những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm. “Con tôi trượt hai nguyện vọng công lập, trường nguyện vọng 3 lại phải đi hơi xa. Từ chia sẻ của phụ huynh trong nhóm và sự đồng hành của giáo viên, gia đình tôi không bị nặng nề, còn con sẵn sàng vào học ở môi trường mới”, bà Trần Thùy Anh, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Cự Khối (huyện Gia Lâm) cho biết.

Sự đồng hành của các nhà trường và phụ huynh học sinh đã giúp tâm lý học sinh chưa trúng tuyển lớp 10 công lập nhẹ nhàng hơn. Phụ huynh và học sinh cũng bớt đi nhiều lo lắng, căng thẳng khi truy cập vào trang web của từng trường để biết thông tin chi tiết và có thể liên lạc theo số máy đường dây nóng trực tuyển sinh của các trường để được hỗ trợ.

Những học sinh có mức điểm cận với điểm chuẩn trúng tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố cũng có thể chờ tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung. Tuy nhiên, chỉ những trường tuyển sinh thiếu so với chỉ tiêu mới hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung. Dự kiến, thời gian công bố điểm chuẩn bổ sung vào ngày 10-7 tới.

11/04/2021 - 29 Lượt xem
Sáng ngày 11/4, UBND phường Liễu Giai tổ chức lễ hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 và phát động giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 – Vì hòa bình.
12/04/2021 - 19 Lượt xem
Tối ngày 11/4, Đảng ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ phường Liễu Giai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Ba Đình, mãi niềm tin theo Đảng” chào mừng 60 năm thành lập quận Ba Đình tại sân khấu ngoài...
19/04/2021 - 7 Lượt xem
Ngày 20-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã dự hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2020, phát động thi đua năm 2021 của quận Ba Đình.
19/04/2021 - 13 Lượt xem
Ngày 19/11/2020, Quận ủy Ba Đình tổ chức gặp mặt cán bộ chủ chốt của Hội qua các thời kỳ và các nhà hảo tâm tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác Chữ thập đỏ 
19/04/2021 - 17 Lượt xem
Ngày 30/12, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; công tác tuyên truyền pháp luật và hòa giải ở cơ sở năm 2020.
19/04/2021 - 11 Lượt xem
Với sự chủ động, quyết liệt, phát huy ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành; thời gian qua, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai thực hiện nghiêm túc các Kế hoạch phục vụ Đại hội đại...
19/04/2021 - 14 Lượt xem
Sáng 19/02, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên...
content:

content:

Thư viện hình ảnh